Trám răng có tốt không? Nên trám loại nào là tốt nhất?

CÂU HỎI:  Chào bác sĩ, hiện tại tôi đang có một vài răng bị sâu cần được xử lý. Tôi có nghe nói đến phương pháp trám răng sâu nhưng rất phân vân trám răng có tốt không hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe không. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi vấn đề trên. Cảm ơn rất nhiều. (Tiến Minh – Hải Dương)

 

Trám răng có tốt không?

TRẢ LỜI: Chào bạn Tiến Minh. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho nha khoa. Về vấn đề trám răng có tốt không, bác sĩ của làm răng sứ thẩm mỹ xin tư vấn cụ thể như sau:

Trám răng có tốt không?

Trám răng được biết đến là biện pháp phục hình răng cho những tổn thương bề mặt gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà nha sĩ đưa ra đánh giá trám răng có tốt không:

Trám răng tốt cho những đối tượng sau đây:

Răng bị mòn men.

– Những trường hợp có răng bị sứt mẻ nhẹ.

– Đối tượng có răng thưa, kẽ răng lớn.

– Trường hợp răng bị sâu cần hàn trám bít lỗ sâu trên bề mặt.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp răng bị hư hỏng quá nặng, sâu răng ăn mòn răng, ảnh hưởng đến tủy răng thì hàn trám răng thường bị hạn chế và không hữu ích cho hàm răng. Thay vào đó, bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ để khắc phục răng miệng hiệu quả.

Ngoài ra, có thể thấy, hàn trám răng cũng có nhiều ưu điểm nổi trội sau:

⇒ Thực hiện nhanh chóng, an toàn

Các thao tác tiến hành trên răng được thực hiện nhẹ nhàng, vệ sinh, tiệt trùng cẩn thận nên hạn chế được những trường hợp viêm nhiễm không mong muốn.

⇒ Cải thiện chức năng ăn nhai

Chất liệu sử dụng trọng hàn trám răng là chất liệu cao cấp, có khả năng chịu lực mạnh cũng như sự va chạm nên chức năng ăn nhai được cải thiện rõ rệt, giúp bạn lấy lại cảm giác ăn nhai thoải mái, không đau buốt, không hề khó chịu với những thức ăn quá nóng hay quá lạnh.

⇒ Đạt tính thẩm mỹ cao

Hàn trám răng tạo nên những hàm răng đầy đủ, vết hàn răng có màu sắc tự nhiên như răng thật, cộng với kỹ thuật tạo hình tỉ mỉ nên rất khó phát hiện đâu là răng đã được phục hình.

Trám răng có tốt không?

Phương pháp trám răng an toàn

+ Trám răng trực tiếp

Trám răng trực tiếp là quy trình nha khoa đơn giản và được áp dụng cho nhiều tình trạng răng. Quy trình trám răng thường chỉ cần một buổi hẹn với nha sĩ trong khoảng 30 phút là có thể hoàn thành.

• Thăm khám và tư vấn: Trước tiên, nha sĩ sẽ kiểm tra chỗ răng cần trám, xác định kích thước và tư vấn cho bạn về một số loại vật liệu nên sử dụng cho chỗ trám.

• Gây tê và vệ sinh chỗ cần trám: Nha sĩ sẽ gây tê cục bộ tại vị trí tiến hành trám răng. Trong trường hợp răng sâu, chỗ sâu sẽ được cạo sạch bằng dụng cụ chuyên dụng, đồng thời loại bỏ vụn thức ăn hay cao răng.

• Tiến hành trám răng: Nha sĩ sẽ đổ vật liệu trám vào khoang trám hoặc đưa lên phần răng bị sâu đã được làm sạch. Ban đầu, vật liệu trám ở dạng lỏng, sau khi chiếu laser sẽ dần đông cứng lại trong khoảng 40 giây thông qua phản ứng quang trùng hợp.

• Chỉnh sửa lại chỗ trám: Nha sĩ sẽ điều chỉnh lại vết trám và loại bỏ phần vật liệu trám dư thừa. Cuối cùng, bề mặt trám sẽ được làm nhẵn lại và đánh bóng để răng không bị cộm khó chịu.

Trám răng có tốt không?

+ Trám răng gián tiếp

Quy trình trám răng gián tiếp (Inlay – Onlay) là phương pháp trám răng hiện đại, giúp giảm kẽ hở giữa miếng trám và mô răng. Bước thăm khám và gây tê ban đầu cũng tiến hành tương tự như cách trám trực tiếp. Điểm khác là nha sĩ sẽ bắt đầu lấy dấu hàm và làm thành miếng trám bên ngoài.

• Thăm khám và tư vấn: Trước tiên, nha sĩ sẽ kiểm tra chỗ răng cần trám, xác định kích thước và tư vấn cho bạn về một số loại vật liệu nên sử dụng cho chỗ trám.

• Gây tê và vệ sinh chỗ cần trám: Nha sĩ sẽ gây tê cục bộ tại vị trí tiến hành trám răng. Trong trường hợp răng sâu, chỗ sâu sẽ được cạo sạch bằng dụng cụ chuyên dụng, đồng thời loại bỏ vụn thức ăn hay cao răng.

• Lấy dấu hàm: Sau khi răng được làm sạch, nha sĩ sẽ lấy dấu hàm để tạo hình miếng trám theo đúng hình dạng và kích thước lỗ hổng. Thông thường, các cơ sở nha khoa sẽ hẹn bạn vào một vài ngày tiếp theo để tiếp tục hoàn thành quy trình trám.

• Gắn miếng trám lên răng: Miếng trám sau khi chế tác sẽ được gắn vừa khít lên răng bằng xi măng chuyên dụng.

Quy trình trám răng này được thực hiện với hai lần hẹn, mỗi lần từ 30 – 45 phút tiến hành.

Tùy thuộc vào tình trạng răng của khách hàng mà bác sĩ sẽ có chỉ định phương pháp điều trị cụ thể và phù hợp với từng đối tượng.

Hi vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ trám răng có tốt không cũng như có kiến thức hàn trám tốt nhất. Mọi vấn đề còn thắc mắc về cách trám răng hoặc có nên làm cầu răng hay không bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác.

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.