Từ A- Z những gì bạn cần biết về khô miệng khát nước về đêm

Khô miệng là tình trạng không tiết ra đủ lượng nước bọt (nước miếng) để miệng đủ ướt dẫn đến cảm giác khô rát rất khó chịu trong miệng. Vậy bệnh khô miệng khát nước có biểu hiện như thế nào và cách điều trị ra sao?

1. Triệu chứng của bệnh khô miệng khát nước về đêm

Khô miệng khát nước là bệnh gì? – Triệu chứng cơ bản và dễ nhận biết nhất của khô miệng khát nước về đêm đó là cảm giác khô hoặc khó chịu, nóng rát ở miệng hoặc lưỡi, đôi khi lưỡi có cảm giác rất khô ráp.

– Cổ họng và môi khô, đôi khi lưỡi và môi còn có cảm giác như bị nứt mẻ. Cổ họng có hiện tượng đau rát khó chịu.

2. Nguyên nhân gây nên tình trạng khô miệng khát nước về đêm

– Có tật hay ngáy hoặc thói quen há miệng khi ngủ cũng làm giảm tiết nước bọt và gây khô miệng do lượng oxy liên tục đi qua miệng.

– Sử dụng hóa trị, xạ trị gây giảm sản xuất nước bọt. Một số bệnh như tiểu đường, bệnh của tuyến nước bọt, hội chứng sjogren là bệnh tự miễn ức chế sự hoạt động của tuyến lệ và nước bọt gây khô miệng khát nước về đêm.

Khô miệng khát nước về đêm

Nguyên nhân gây nên tình trạng khô miệng khát nước về đêm

– Khi bạn bị tổn thương dây thần kinh điều khiển tuyến nước bọt, bị bệnh nghẹt mũi, bị chứng trào ngược dạ dày thực quản, bệnh khiến các tế bào bạch cầu tấn công tuyến lệ và tuyến nước bọt, gây khô mắt, khô miệng. Khô miệng cũng thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường và có HIV/AIDS.

– Tổn thương thần kinh: Bệnh khô miệng có thể liên quan với các tổn thương thần kinh ở đầu hay cổ. Nếu những dây thần kinh chính truyền thông điệp giữa não và tuyến nước bọt bị tổn thương hoặc bị ứng chế thì não bộ sẽ không thể điều khiển việc sản xuất nước bọt.

– Phụ nữ mang thai hoặc ở tuổi mãn kinh, sự hay đổi hormon trong cơ thể gây giảm tiết nước bọt làm rất khô miệng khát nước về đêm hoặc hút thuốc lá cũng là một trong nguyên nhân dẫn đến giảm sự tiết nước bọt.

3. Cách điều trị hiệu quả nhất

– Liên tục uống nước và dùng các loại nước súc miệng không chứa cồn hay các sản phẩm chăm sóc răng miệng sẽ giúp làm giảm tình trạng khô miệng.

Khô miệng khát nước về đêm 2

Cách điều trị khô miệng khát nước về đêm

– Tránh uống nhiều nước có nhiệt độ nước quá mức bình thường (quá nóng hoặc quá lạnh). Lưu ý chỉ uống loại nước không có đường và tránh các loại thức uống có ga.

– Tránh các thức uống có chứa chất caffeine vì caffeine có thể khiến miệng bị khô.

– Không hút thuốc hoặc sử dụng các đồ uống có cồn.

– Sử dụng máy phun sương vào ban đêm để tăng độ ẩm không khí trong phòng. Đặc biệt với những chị em bị khô miệng khi mang thai thì nên dùng các thiết bị làm ẩm không khí để dễ ngủ hơn, tránh khô miệng.

Có bất kỳ thắc mắc gì về khô miệng khi ngủ dậy, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0902685599 hoặc trực tiếp đến trung tâm Nha khoa quốc tế Dencos Luxury để được các bác sĩ của chúng tôi tư vấn trực tiếp cho bạn.

Nguồn: http://lamrangsuthammy.info/

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.