Làm răng sứ lấy tủy có cần không? Quy trình này thực hiện ra sao?

CÂU HỎI: Chào bác sĩ! Bác sĩ cho tôi hỏi làm răng sứ lấy tủy có cần không? Răng của tôi bị nhiễm màu kháng sinh, men răng bị mòn gần hết. Tôi đang muốn làm sứ nhưng rất phân vân bọc răng sứ có cần phải lấy tủy không và liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi vấn đề này. (Hoàng Tiến Dũng – Hòa Bình).

TRẢ LỜI:

Chào bạn Hoàng Tiến Dũng!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho nha khoa. Vấn đề: Làm răng sứ lấy tủy có cần không và những tác động của phương pháp này, chuyên gia nha khoa của chúng tôi xin giải đáp cụ thể như sau:

LÀM RĂNG SỨ LẤY TỦY CÓ CẦN KHÔNG?

lam rang su lay tuy

Làm răng sứ lấy tủy có cần không?

Thực chất không phải trường hợp nào cũng cần lấy tủy trước khi làm răng sứ. Việc điều trị nội nha lấy tủy chỉ được tiến hành trong trường hợp tủy bị tổn thương dẫn đến viêm nhiễm. Thông thường có hai nguyên nhân chính dẫn đến viêm tủy.

– Thứ nhất, sâu răng không điều trị kịp thời, vi khuẩn xâm nhập vào tủy gây bệnh.

– Thứ hai, răng bị tổn thương do tai nạn, ảnh hưởng đến tủy.

Tủy răng là phần trung tâm của răng, và là một mô sống, vì nó chứa đựng các mạch máu nuôi dưới răng và thần kinh cảm giác cho răng. Tuỷ răng gồm có hai phần là tuỷ thân răng (buồng tuỷ) và tuỷ chân. Nếu không thật sự cần thiết thì không nên lấy tủy răng bởi vì những răng đã lấy tủy sẽ không còn được khỏe và rắn chắc như những răng còn tủy và nó được coi là những chiếc răng chết.

TRƯỜNG HỢP NÀY ĐƯỢC THỰC HIỆN THẾ NÀO?

Lấy tủy răng là một thao tác khó trong nha khoa và đòi hỏi nha sĩ cần có chuyên môn và kinh nghiệm để thực hiện chính xác. Quá trình lấy tủy răng nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào việc nha sĩ xác định được vị trí của tủy trong thân răng.

Thao tác rút tủy có tác động đến cấu trúc răng nên ít nhiều sẽ gây đau nhức, do đó trước khi thực hiện, nha sĩ sẽ gây tê cục bộ cho bạn. Sau khi hết tác dụng của thuốc tê thì bạn vẫn sẽ thấy đau nhức nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi sau đó.

làm răng sứ lấy tủy

Làm răng sứ lấy tủy được thực hiện theo các bước nào?

Sau đó, bác sĩ sẽ áp dụng quy trình bọc răng sứ đầy đủ để bảo đảm an toàn và chắc chắn cho hàm răng.

+ Bước 1: Mài răng và lấy dấu răng

Sau khi răng được xử lý tủy và giải quyết các vấn đề về răng, nha sĩ sẽ tiến hành mài răng và lấy dấu 2 hàm răng để gửi các thông số đến labo thực hiện răng sứ.

+ Bước 2: Lắp răng giả

Trong thời gian chờ răng, bệnh nhân sẽ được lắp những răng giả tạm thời để đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ.

+ Bước 3: Chế tạo mão răng sứ

Răng sứ sẽ được thiết kế và chế tạo tại Labo dựa trên những dữ liệu chuẩn xác về hình dáng, kích cỡ màu sắc của răng, cũng như nhu cầu của khách hàng.

+ Bước 4: Gắn răng sứ lên răng thật

Nha sĩ sẽ tiến hành gắn lên răng thật để thử chức năng ăn nhai cũng như chính sửa cho thẩm mỹ nhất cho đến khi đạt được bạn cảm thấy thoải mái nhất về khớp cắn và tổng quan khuôn hàm.

Tất cả các thao tác trong quy trình làm răng sứ lấy tủy cần được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm cũng như có sự hỗ trợ đắc lực của các công nghệ nha khoa hiện đại. Để đảm bảo an toàn răng miệng và đạt hiệu quả thẩm mỹ cao nhất bạn nên thăm khám kỹ lưỡng tại nha khoa uy tín.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ làm răng sứ lấy tủy có cần không. Mọi vấn đề còn thắc mắc hoặc để biết thêm về bọc răng sứ thẩm mỹ giá bao nhiêu, bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất.

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.