5 nguyên nhân khô miệng khi ngủ có thể bạn chưa biết

Khô miệng là một trong những vấn đề phiền toái mà nhiều người mắc phải, đặc biệt là có những bệnh nhân thường phải chịu đựng về tình trạng khô miệng khi ngủ dậy. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng khô miệng khi ngủ?

Nguyên nhân khô miệng khi ngủ?

– Do thở bằng miệng

Khô miệng khi ngủ

Khô miệng khi ngủ do thở bằng miệng

Nếu bạn có thói quen thở bằng miệng khi ngủ thì bạn cần điều chỉnh lại nhé. Đây là một trong những nguyên nhân bạn bị khô miệng khi ngủ đấy. Bởi vì, trong khi ngủ, cơ thể chúng ta sản sinh ra ít nước bọt hơn, nên nếu bạn thường xuyên thở bằng miệng, mọi chuyện còn tệ hơn vì lượng oxy liên tục đi qua miệng khiến nơi đây trở thành một môi trường còn khô dữ dội hơn và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

– Thuốc

Khô miệng khi ngủ 2

Một số loại thuốc gây khô miệng khi ngủ

Một số loại thuốc gây chứng khô miệng, đặc biệt khô miệng khi ngủ như: thuốc huyết áp cao, bàng quang hoạt động quá mức và thần kinh. Nó cũng là hậu quả của các cách điều trị như xạ trị trong ung thư do làm tổn thương tuyến nước bọt. Hóa trị cũng có thể khiến lượng nước bọt giảm đi và gây cảm giác khô miệng.

– Tổn thương thần kinh: Khô miệng khô họng có thể liên quan với các tổn thương thần kinh ở đầu hay cổ. Nếu những dây thần kinh chính truyền thông điệp giữa não và tuyến nước bọt bị tổn thương, não bộ sẽ không thể điều khiển việc sản xuất nước bọt dẫn đến tình trạng khô miệng khi ngủ.

Một số bệnh lý liên quan đến tình trạng khô miệng :

– Do axit trong dạ dày quá nhiều hoặc bạn mắc bệnh trào ngược axit. Ngoài ra, việc ăn tối quá muộn hay thức ăn chứa nhiều axit cũng là nguyên nhân gây khô miệng khi các axit tồn tại quá nhiều trên khoang miệng.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như: Uống nhiều rượu bia và hút thuốc lá cũng sẽ gây ra tình trạng khô miệng khi ngủ, phụ nữ mang thai hoặc tiền mãn kinh do thay đổi nội tiết tố cũng có thể bị khô miệng khi ngủ.

Khô miệng khi ngủ không bao giờ dễ chịu, chúng gây ra những ảnh hưởng đến dinh dưỡng và tâm lý, gây khó khăn trong ăn uống, nói, thay đổi vị giác, nhiễm trùng răng miệng, hôi miệng, sâu răng hoặc các chứng viêm nhiễm trong miệng… Do đó, khi có dấu hiệu này bạn nên đi thăm khám bác sĩ để có hướng điều trị tốt nhất.

Còn bất kỳ thắc mắc gì về chứng khô miệng bị bệnh gì ?cũng như cách chữa trị, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Dencos Luxury hoặc gọi điện đến số 0902 68 55 99 để các bác sĩ của chúng tôi được tư vấn cụ ttheercho bạn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Nguồn: http://lamrangsuthammy.inf

Lưu

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.