Răng khôn mọc ngầm có nên nhổ không?

CÂU HỎI: Chào bác sĩ, hiện tại mình rất thắc mắc một vấn đề như sau: răng khôn mọc ngầm có nên nhổ không. Mình mới mọc 2 răng khôn mà đều phát hiện chung tình trạng này, đau nhức, khó chịu. Mong bác sĩ tư vấn giúp mình sớm nhất có thể. Cảm ơn bác sĩ nhiều. (Trần Đình Hùng – Vĩnh Phúc)

rang-khon-moc-ngam-co-nen-nho-1

TRẢ LỜI: Chào bạn Đình Hùng. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho nha khoa Dencos Luxury. Về vấn đề răng khôn mọc ngầm có nên nhổ không, bác sĩ xin giải đáp cụ thể như sau:

Tại sao lại xảy ra tình trạng răng khôn mọc ngầm?

Răng khôn là chiếc răng cối thứ 3 thường mọc ở độ tuổi từ 18-26, răng khôn còn được gọi là răng số 8 có vị trí tương đối đặc biệt. Khi cung hàm và nướu đã hoàn thiện và cứng chắc, thường răng khôn hay có hiện tượng mọc lệch, mọc ngầm do không đủ chỗ. Đối với răng khôn khi mọc lệch hay mọc ngầm thì đều gây đau đớn cho bạn, thường xuất hiện những triệu chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

Đặc biệt trường hợp răng khôn mọc ngầm xảy ra hầu hết đối với mọi người và gây ra không ít ảnh hưởng. Răng mọc ngầm, không đâm ra hết được sẽ làm phần lợi phía trên và xung quanh răng bị sưng lên. Do răng khôn mọc ở trong cùng của cung hàm nên việc vệ sinh kỹ là rất khó, lâu ngày vi khuẩn sẽ tích tụ, cùng với triệu chứng sưng nướu có thể gây ra hiện tượng hôi miệng, lợi trùm. Ngoài ra, những cơn đau nhức từ bên trong răng thường là triệu chứng mọc răng khôn hay gặp. Cơn đau sẽ ngày một tăng và kéo dài làm ảnh hưởng tới việc ăn nhai thậm chí là trong giao tiếp hàng ngày. Răng khôn hình thành cũng có thể gây ra những cơn sốt kéo dài, khó chịu cho nhiều người.

rang-khon-moc-ngam-co-nen-nho-2

Răng khôn mọc ngầm gây đau nhức, khó chịu

Răng khôn mọc ngầm có nên nhổ không?

Trên thực tế, không phải trường hợp mọc răng khôn nào cũng cần nhổ bỏ. Đối với những răng khôn mọc ngầm cần dựa trên tình trạng thực tế của răng để đưa ra biện pháp xử lý tốt nhất.

 Nếu răng mọc ngầm, không gây ra bất kỳ cảm giác đau nhức nào và hoàn toàn lành tính khi tồn tại bên trong nướu thì sẽ không cần nhổ bỏ. Khi đó, nha sĩ sẽ tiến hành rạch nướu để răng có cơ hội nhú lên và phát triển bình thường.

rang-khon-moc-ngam-co-nen-nho-3

Tùy trường hợp răng khôn mọc ngầm mà có chỉ định đúng

 Tuy nhiên, một số trường hợp răng mọc ngầm gây những biến chứng nguy hiểm cần phải sớm loại bỏ:

– Răng khôn mọc ngầm và có khả năng mọc lệch có thể ảnh hưởng tới những chiếc răng xung quanh gây cho răng bị xô đẩy lệch lạc, nhất là chiếc răng số 7, nếu răng đâm chỉa sang thì có thể làm răng số 7 lung lay nặng hơn là mất răng nếu bạn không có cách khắc phục kịp thời. Do đó, nhổ răng khôn mọc ngầm là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ các răng kế cận.

– Răng khôn mọc ngầm gây viêm nhiễm, viêm lợi trùm gây hôi miệng và đau nhức lâu dài thì việc loại bỏ răng cũng rất cần thiết. Răng khôn không có chức năng thẩm mỹ cũng như không thamm gia vào hoạt động ăn nhai nên các nha sĩ thường chỉ định nhổ bỏ khi răng khôn ác tính.

Để đánh giá chính xác răng khôn mọc ngầm có nên nhổ không bạn cần được chụp phim X quang kỹ lưỡng và có sự tư vấn trực tiếp của chuyên gia nha khoa. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể gọi ngay đến số 0902 68 55 99 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất.

 

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.