Khô miệng khát nước là bệnh gì – Kiến thức chuẩn xác từ chuyên gia

Khô miệng khát gây ra những khó khăn cho chúng ta trong sinh hoạt hằng ngày và phá hủy răng miệng do môi trường miệng trở nên axit hóa và mất các chất khoáng, các men có vai trò miễn dịch bảo vệ răng.

Vậy khô miệng khát nước là bệnh gì?

khô miệng khát nước là bệnh gì?

Dấu hiệu của chứng khô miệng khát nước chủ yếu ở các bệnh nhân là cảm giác khó chịu, khô niêm mạc miệng, đôi khi gây cảm giác nóng rát, giảm hay mất vị giác, đặc biệt là trên lưỡi. Bạn sẽ cảm thấy khát thường xuyên, khó khăn trong việc nhai, nuốt và nói, miệng có mùi hôi.

Ở một số bệnh nhân, khô miệng khát nước còn gây chảy máu, lở loét trong miệng, vết loét hoặc tách da ở các góc của miệng, nứt môi. Nhiễm trùng niêm mạc miệng hiếm khi xảy ra và khi nó xảy ra thường là do nấm vòm miệng.

Tình trạng này nghiêm trọng hơn về đêm, do nhiều nguyên nhân như:

+ Sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá vào buổi tối cũng sẽ làm cho cơ thể bị mất nước và gây cảm giác khô miệng khát nước về đêm.

khô miệng khát nước là bệnh gì 2

Hút thuốc là nguyên nhân gây khô miệng, khát nước

+ Ngáy khi ngủ hoặc thở bằng miệng khi ngủ gây ra tình trạng khát nước về đêm. Lúc này do cơ thể bị mất nước khiến bạn bị khát nước khô họng.

+ Tuyến nước bọt mắc bệnh lý như bị nhiễm trùng, bệnh tuyến nước bọt tự miễn, sôi tuyến nước bọt… sẽ làm giảm việc tiết nước bọt và từ đó gây ra khô miệng không chỉ về ban đêm mà có thể lúc nào bạn cũng gặp phải tình trạng khô miệng rát lưỡi.

+ Khô miệng khát nước về đêm có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc kháng sinh, thuốc an thần, thuốc chống nôn… nếu bạn đang sử dụng những loại thuốc này hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

+ Một số trấn thương ở đầu và cổ có thể tác động đến dây thần kinh điều khiển tuyến nước bọt khiến nước bọt tiết ra ít hơn cũng dẫn đến khô miệng khát nước.

Muốn điều trị bệnh gây khô miệng khát nước, trước hết, bạn cần phải đi khám để xác định rõ nguyên nhân mới có thể điều trị được bệnh gây ra khô miệng. Tuy nhiên, tự bạn có thể thực hiện các biện pháp tại nhà để cải thiện chứng khô miệng khát nước như sau: thường xuyên uống nước (uống từng ngụm nhỏ), dùng thực phẩm nhiều nước nhưng không chứa đường hoặc bạn có thể nhai kẹo cao su hoặc kẹo không đường để nhờ động tác nhai này giúp tiết ra nhiều nước bọt, khiến nước bọt từ các tuyến lưu chuyển, hòa hợp với nhau để làm sạch miệng, phòng tránh sâu răng, viêm lợi.

Khi có biểu hiệu của triệu chứng khô miệng khát nước bạn cần liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: http://lamrangsuthammy.info/

Lưu

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.