Những nguyên nhân gây bệnh khô miệng bạn không ngờ tới

Bạn đã từng bị khô miệng liên tục hoặc ở một thời điểm nào đó. Vậy nguyên nhân gây bệnh khô miệng xuất phát từ đâu? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về nguyên nhân gây bệnh khô miệng qua bài viết ngay sau đây.

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân  gây khô họng, chúng ta cùng tìm hiểu khô miệng, khô họng là bệnh gì? Khô miệng là tình trạng miệng khô một cách bất thường. Thông thường, khô miệng là do tuyến nước bọt suy giảm bài tiết và tác dụng phụ của thuốc. Khô miệng khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi và có xu hướng chán ăn.

Dưới đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khô miệng:

– Do thở bằng miệng

Nếu bạn có thói quen thở bằng miệng khi ngủ thì bạn cần điều chỉnh lại nhé. Đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh khô miệng khi ngủ đấy. Bởi vì, trong khi ngủ, cơ thể chúng ta sản sinh ra ít nước bọt hơn, nên nếu bạn thường xuyên thở bằng miệng thì sẽ khiến bệnh khô miệng trở nên nặng nề hơn và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh lý về răng miệng.

Bệnh khô miệng

Khô miệng do thở bằng miệng

– Tổn thương thần kinh: Khô miệng có thể liên quan với các tổn thương thần kinh ở đầu hay cổ. Nếu những dây thần kinh chính truyền thông điệp giữa não và tuyến nước bọt bị tổn thương, não bộ sẽ không thể điều khiển việc sản xuất nước bọt. Không có nước bọt, cảm giác ngon miệng sẽ giảm bởi vì nước bọt cũng truyền hương vị của thực phẩm đến các tế bào thần kinh trong miệng và họng.

– Tuyến nước bọt bị nhiễm trùng, bệnh tuyến nước bọt tự miễn hoặc sỏi tuyến nước bọt sẽ làm giảm việc tiết nước bọt.

– Các bệnh lý cơ thể: Mất nước, xuất huyết, tiểu tiện, nôn mửa, tiêu chảy, đổ mồ hôi nhiều, suy tim, hội chứng tăng urê máu. Một số bệnh lý khác cũng khiến cho tình trạng khô miệng trở nên nghiêm trọng hơn: cấy ghép tủy xương, rối loạn nội tiết, căng thẳng, trầm cảm và thiếu hụt dinh dưỡng. Bệnh Parkinson, tai biến mạch máu não, bệnh Alzheimer, HIV/AIDS, viêm khớp và hội chứng Sjogren…cũng có thể là lý do dẫn đến chứng khô miệng.

– Tuổi tác

Bệnh khô miệng 2

Khô miệng do tuổi tác

Theo thống kê có khoảng 20-25% người cao tuổi bị mắc chứng bệnh khô miệng. Ở người cao tuổi, lượng nước bọt tiết ra ngày càng ít dần, người bệnh khó nhai, khó nuốt thức ăn khô. Các rối loạn do khô miệng nặng dần theo lứa tuổi, nước bọt quánh đặc, ít hơn, niêm mạc miệng trở nên đỏ, khô, lưỡi bóng, gây đau đớn khi ăn.

– Hút thuốc làm bệnh nặng hơn: Có rất nhiều lý do để bỏ thuốc và khô miệng là một trong những lý do chính đáng. Hút thuốc không gây khô miệng nhưng các chất trong thuốc lá sẽ làm bệnh khô miệng trầm trọng thêm. Cồn và cafein cũng gây khô miệng.

Có bất kỳ thắc mắc về bệnh khô miệng, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0902685599 hoặc trực tiếp đến trung tâm Nha khoa quốc tế Dencos Luxury để được các bác sĩ của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Nguồn: http://lamrangsuthammy.inf

Thông tin Website có tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm trước thông tin đã đăng.